WEB 3.0 – METAVERSE VÀ TÁC ĐỘNG CỦA NÓ ĐẾN TIẾP THỊ SỐ

Hơn 3 tỷ người dùng trên toàn thế giới được hưởng lợi từ công nghệ internet mỗi ngày. Internet đã phát triển từ các trang web tĩnh trên máy tính để bàn với các nội dung được người dùng tiếp nhận một cách thụ động sang các nội dung trải nghiệm ngày càng mang tính tương tác nhiều hơn. Sự thay đổi này chủ yếu được thúc đẩy bởi ba cải tiến chính: điện thoại thông minh, mạng xã hội và lưu trữ đám mây. Và giờ đây loài người đang chuyển dần sang một giai đoạn mới của Internet, Web 3.0.

Sự phát triển của Internet

Mạng Internet đã trải qua một số giai đoạn phát triển kể từ khi được tạo ra. Ban đầu là sự thống trị của các trang web tĩnh trong thời kỳ Web 1.0. Ngoài việc cung cấp tin tức và thông tin, một số trang web cho phép người dùng giới thiệu các thú vui và sở thích của họ. Hơn nữa, để tiết kiệm băng thông, hình ảnh và video không được khuyến khích sử dụng trong Web 1.0.

Khi thế kỷ XXI bắt đầu, Web 1.0 chuyển đổi thành Web 2.0, với nội dung phong phú, có thể tuỳ chỉnh và hướng tới người dùng. Trong Web 2.0, hình ảnh và video không còn làm chậm tốc độ tải trang web nữa, và chúng ta bắt đầu có thể chia sẻ các nội dung này chỉ trong vài cú nhấp chuột. Thời điểm hiện tại chính là lúc Web 2.0 mở đường cho Web 3.0 mới mẻ và thông minh hơn.

Mạng Internet phi tập trung, hay Web 3.0, là thế hệ tiếp theo của công nghệ internet. Điểm nhấn của Web 3.0 chính là trí tuệ nhân tạo và máy học. Web 3.0 hứa hẹn sẽ tạo ra một mạng internet công bằng và minh bạch hơn, trong đó bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không sợ mất đi quyền riêng tư và bảo mật. Theo nhiều khía cạnh, Web 3.0 là sự quay trở lại thế hệ web ban đầu, nơi “không cần sự cho phép của một bộ phận quyền lực tập trung”.

Web 3.0 còn được gọi là mạng internet của giá trị vì nó kết nối khái niệm phân quyền với nhân quyền, mang đến một môi trường hợp tác, trong đó mọi người đều bình đẳng và mang lại giá trị thực tế cho người tiêu dùng.

Web 3.0 sẽ tác động đến mọi ngành sử dụng Internet theo một cách nào đó. Tuy nhiên, quảng cáo và tiếp thị sẽ có những tác động tích cực đáng kể nhất.

Tiếp thị kỹ thuật số sẽ như thế nào trong web 3.0?

Tiếp thị đã phát triển cùng với sự phát triển của web. Web 1.0 là công cụ đầu tiên áp dụng “tiếp thị kỹ thuật số” khi các biểu ngữ quảng cáo trên web lần đầu tiên xuất hiện trên các trang web vào giữa những năm 1990. Sau đó là Web 2.0, và kỷ nguyên của truyền thông xã hội bắt đầu. Kể từ đó, các doanh nghiệp và tổ chức đã chuyển sang tiếp thị và quảng cáo kỹ thuật số để chiếm thị phần lớn hơn và tiếp cận hiệu quả đối tượng mục tiêu của họ. Tuy nhiên, Web 2.0 có một số nhược điểm, chẳng hạn như một số tập đoàn lớn kiểm soát toàn bộ internet, sự hiện diện của nhiều người trung gian trong quá trình này, thiếu tính minh bạch và internet bị giới hạn trên màn hình máy tính.

Việc chuyển sang Web 3.0 cung cấp các yếu tố cần thiết cho các nhà tiếp thị để kết nối thương hiệu với người tiêu dùng một cách hiệu quả. Công nghệ chuỗi khối có thể tăng tính minh bạch của dữ liệu, ngăn chặn gian lận và loại bỏ nhu cầu về các phương pháp thu thập dữ liệu tập trung. Trong Web 3.0, trọng tâm sẽ chuyển từ việc theo đuổi lượt xem, giải quyết lỗi và coi mọi người là mục tiêu sang việc cung cấp các thông điệp và trải nghiệm thích hợp. Web3 cho phép các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo thiết lập lại lòng tin và kết nối lại với người tiêu dùng bằng cách trao cho họ quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với dữ liệu của họ và cung cấp giá trị mà người dùng thực sự cần.

Khi nói đến Internet, bạn càng chờ đợi lâu để lấy đà, thì càng khó để bạn theo kịp. Các thương hiệu đã và đang khám phá hệ sinh thái Web 3.0. Ví dụ, Nike gần đây đã mua lại RTFKT, một studio NFT. RTFKT (phát âm của từ artifact – nghĩa là tạo tác) là động lực đằng sau một số đợt chào bán NFT phổ biến nhất hiện nay. Budweiser đã trả 30 ETH cho tên miền beer.eth và 8 ETH cho tên miền NFT rocket (tên lửa) vào tháng 8 năm 2021. Gần như không thể tránh được việc các thương hiệu hàng đầu phát hành NFT trong những tháng gần đây. Facebook vừa đổi tên thành Meta để nhấn mạnh sự tập trung vào Metaverse và Web3.

Làm thế nào web 3.0 có thể tạo bước phát triển đột phá của tiếp thị số?

  • Mở ra những đại lộ mới cho quảng cáo trong metaverse

Metaverse thực sự có tiềm năng mang lại cuộc cách mạng kỹ thuật số lớn tiếp theo. Với Web 3.0, việc truy cập internet của chúng ta không còn giới hạn ở màn hình máy tính trước mặt mà là với thế giới xung quanh. Metaverse cho thấy sự chuyển đổi từ quảng cáo truyền thống sang trải nghiệm thương hiệu hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Việc đổi tên thương hiệu của Facebook sang Meta là một tín hiệu cho thấy các nhà tiếp thị phải hành động nhanh chóng để tận dụng tiếp thị trong Metaverse.

  • Token sẽ trở thành tiền tệ mới của Web 3.0

Thay vì điểm thưởng khách hàng thân thiết hay phiếu giảm giá, người dùng sẽ được thưởng bằng các token trong Web3. Ngoài việc được sử dụng làm phương tiện thanh toán, các token này còn có thể được sử dụng để bỏ phiếu quyết định cho tương lai của mỗi ứng dụng. Ngày càng nhiều người và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc tạo ra giá trị trên web và khả năng tương tác giữa các thực thể này sẽ được cải thiện đáng kể.

  • NTFs sẽ định hình lại trải nghiệm tiếp thị

Có một liên kết chặt chẽ giữa NFT và Web3. Bạn có thể đã nghe nói về NFT, là một phương pháp chỉ định quyền giám sát vĩnh viễn đối với tài sản kỹ thuật số. Như bạn có thể đã thấy, các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, từ âm nhạc đến các bản vẽ doodle (vẽ tự do), đều đang gia nhập làn sóng NFT.

Tương lai của tiếp thị đã bắt đầu.

Web 3.0 cung cấp cho các nhà quảng cáo cơ hội tuyệt vời để quay lại các nguyên tắc cơ bản và tương tác trực tiếp với người dùng trong khi cung cấp giá trị và trải nghiệm thực tế. Với Web 3.0, chúng ta có thể mong đợi một sự thay đổi hoàn toàn về cách chúng ta sử dụng web và cách chúng ta kinh doanh trực tuyến.

Không có nghi ngờ rằng vẫn còn nhiều sai sót trong rất nhiều các tính năng của Web3 mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người lạc quan rằng các vấn đề của Web 2.0 có thể được khắc phục với giai đoạn phát triển tiếp theo của Internet, điều này khiến nó đáng được chú ý, ngay cả khi trong hành trình phát triển của mình Web 3.0 sẽ lại tiếp tục tạo ra các vấn đề khác nữa.

* Bài và ảnh được Đỗ Quyên tổng hợp và lược dịch từ bài viết “What is Web 3.0 and its impact on Digital Marketing” của Growthchain.

** Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết và hoạt động bổ ích về sales và marketing do các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ và sưu tầm trên https://csmovietnam.com/

***Follow fan page của chúng tôi: https://www.facebook.com/csmovietnam để nhanh chóng cập nhật các hoạt động mới nhất của CSMO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *