CÁC THƯƠNG HIỆU CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO TIẾP THỊ WEB 3.0

Để biết được các thương hiệu cần làm gì để chuẩn bị cho tiếp thị Web 3.0 trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là tiếp thị Web 3.0.

Tiếp thị Web 3.0 là gì?

Tiếp thị Web 3.0 là một khái niệm khám phá web bằng cách xem xét các xu hướng và công nghệ mới.

Nói Web 3.0 đang phát triển thôi chưa đủ, Web 3.0 đang cách mạng hóa cách chúng ta nghĩ về Internet. Tiếp thị Web 3.0 không chỉ là quảng cáo qua các trang web hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Môi trường Web 3.0 nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp các cơ hội quảng cáo phong phú và tương tác. Đây là một lợi ích cho các nhà tiếp thị vì giờ đây họ có thể cung cấp nhiều hơn các quảng cáo nhắm chọn mục tiêu đến người tiêu dùng.

Với Web 3, các nhà tiếp thị sẽ có thể đưa ra một chiến lược hiệu quả hơn và quảng cáo sản phẩm của họ.

Vì sao ư?

Họ sẽ có quyền truy cập vào nhiều nguồn thông tin khác nhau vốn sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Khả năng trải nghiệm người dùng nâng cao của tiếp thị Web 3.0 cho phép các nhà tiếp thị đi sâu vào một thế giới hoàn toàn mới đầy sáng tạo trong quảng cáo và tiếp thị.

Các đặc điểm chính của tiếp thị Web 3.0

Semantic Web/Mạng ngữ nghĩa

Như đã đề cập trước đó trong bài viết, web ngữ nghĩa sẽ cho phép máy tính và con người giao tiếp hiệu quả hơn.

Semantic Web sẽ sử dụng siêu dữ liệu để mô tả nội dung theo định dạng máy có thể đọc được.

Artificial Intelligence (AI)/ Trí tuệ nhân tạo

Với công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) (giúp máy tính hiểu, diễn giải và vận dụng ngôn ngữ của con người) trong Web 3.0, máy tính sẽ giống con người hơn và hiểu dữ liệu được cung cấp tốt hơn, từ đó cung cấp các giải pháp và phản hồi chính xác và nhanh chóng hơn.

Ubiquitous/Phổ cập

Phổ cập hay phổ biến có nghĩa là “hiện diện, xuất hiện hoặc tìm thấy ở mọi nơi” theo Từ điển Oxford.

Web 3.0 phổ biến khắp nơi; nó có thể truy cập được bởi mọi người, mọi thiết bị và mọi ứng dụng.

Số lượng thiết bị được kết nối với Internet tăng lên mỗi ngày, nhờ vào Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật, cho phép web phổ biến khắp nơi.

Decentralization/Phi tập trung

Phi tập trung là cốt lõi của Web 3.0. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, Web 3.0 thường được gọi là web phi tập trung hoặc web ngữ nghĩa.

Vậy phi tập trung là gì?

Trong Web 2.0, các máy tính sử dụng giao thức HTTP để xác định và tìm thông tin được lưu trữ trên các máy chủ – nói chung là một máy chủ duy nhất – tại một vị trí cụ thể.

Trong Web 3.0, thông tin sẽ được lưu trữ đồng thời ở nhiều vị trí khác nhau thay vì chỉ một vị trí.

Do đó, sẽ không có trung tâm lưu trữ dữ liệu.

Vậy lợi ích của phân quyền là gì? Theo cách này, sẽ không có cơ sở dữ liệu khổng lồ nào do các cơ quan chức năng duy nhất nắm giữ.

Với bản chất phân quyền của Web 3.0, chúng ta sẽ có:

No Intermediates/Không còn các bên trung gian

Với sự ra đời của công nghệ Blockchain, Web 3.0 là một cơ hội duy nhất để các cá nhân kiểm soát dữ liệu của họ và trao đổi giá trị trực tiếp với nhau mà không cần đến các bên trung gian.

Bản chất tập trung của hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội khiến chúng dễ bị vi phạm dữ liệu và thao túng thông tin.

Quyền sở hữu dữ liệu là một phần thiết yếu để đạt được tự do thực sự trên web.

No Risk of Server Failure/Không còn rủi ro lỗi máy chủ

Do không còn các máy chủ trung tâm, thì cũng sẽ không còn các nguy cơ máy chủ bị lỗi, đây là một vấn đề ảnh hưởng đến nhiều dịch vụ web tập trung như Google Docs và Facebook.

Phi tập trung cũng mở ra cánh cửa cho các quyền cơ bản về quyền riêng tư bằng cách cho phép các cá nhân sở hữu dữ liệu riêng tư của họ thay vì như trước đây các tập đoàn sở hữu các dữ liệu người dùng và bán nó cho các nhà quảng cáo.

Không còn trộm cắp dữ liệu

Trộm cắp dữ liệu là một vấn nạn trong Web 2.0 và nếu bạn có dữ liệu của mình trên đám mây, bạn chắc chắn sẽ trở thành con mồi của chúng vào lúc này hay lúc khác.

Cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta càng trở nên tập trung, chúng ta càng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những người muốn khai thác dữ liệu của chúng ta cho các mục đích của họ.

Không có uỷ quyền cho bên thứ ba

Người dùng sẽ không cần phải uỷ quyền cho bên thứ ba mới được xem dữ liệu của họ. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng cường bảo mật và quyền riêng tư của người dùng vì họ sẽ không cần phải cung cấp thông tin cá nhân của mình cho bên thứ ba nữa.

3D/ Hình ảnh không gian ba chiều

Mọi người sẽ ngày càng bị thu hút nhiều hơn với thiết kế ba chiều trong tương lai vì nó có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn so với thiết kế hai chiều không gian.

Hơn nữa, do sự phát triển của Web 3.0, ngày càng có nhiều ứng dụng sử dụng thiết kế ba chiều, chẳng hạn như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và trực quan hóa sản phẩm 3D.

Cách Chuẩn bị Thương hiệu của Bạn cho Tiếp thị Web 3.0

Web 3.0 là sự phát triển tiếp theo của web trong đó nội dung trang web và người dùng được kết nối với nhau thông qua các giao diện và kênh giao tiếp liền mạch.

Sự tích hợp này cho phép các công ty cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa hơn, có thể được truy cập trên mọi thiết bị hoặc kích thước màn hình với khả năng chia sẻ dữ liệu thời gian thực.

Doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi làn sóng Web 3.0?

  • Do cấu trúc phi tâp trung, các doanh nghiệp sẽ lấy người dùng làm trung tâm và đảm bảo sự minh bạch hoá thông tin
  • Người dùng có thể kiểm soát dữ liệu và quyền riêng tư của họ.
  • Các chủ doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với các công nghệ blockchain để đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu và truy cập mở.

Tìm cách đi theo làn sóng Web 3.0

Trong thời đại ngày nay, không được để cho doanh nghiệp của mình tụt hậu. Bạn phải đưa ra các quyết định kinh doanh của mình một cách cẩn thận, lưu ý rằng đây chính là tương lai và cần liên tục đổi mới.

Tuỳ thuộc vào ngành nghề của mình, hãy cố gắng có được các nội dung hay tài sản 3D. Nếu bạn là doanh nghiệp bán lẻ thương mại điện tử, hãy cố gắng tạo mô hình cửa hàng 3D hoặc cửa hàng thực tế ảo.

Sáng tạo nội dung – Hãy thêm vào NFT

Nếu bạn đang tập trung vào việc sáng tạo nội dung với tư cách là một nhà tiếp thị – hãy tiếp tục làm điều đó!

Cho đến nay, chưa có cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể nào cho kỷ nguyên tiếp thị mới này. Tuy nhiên, chúng tôi biết NFT sẽ là nội dung quan trọng cho ngành tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai vì nó đã bắt đầu trở thành một nội dung quan trọng rồi!

Đã có một cộng đồng khổng lồ dành cho NFT (chẳng hạn như CryptoPunks), và bạn có thể không muốn bỏ lỡ cơ hội đưa thương hiệu của mình vào đó.

Tất cả những điều này có thể hơi đáng sợ, tuy nhiên, hãy coi đó là một cách mới để kết nối với khách hàng và cộng đồng của doanh nghiệp bạn.

Web 3.0 và mạng xã hội (social media)

Social Media đã là một hiện tượng kể từ khi ra đời và đang tiếp tục phát triển.

Facebook và YouTube đang đứng đầu danh sách về mức độ phổ biến của chúng đối với người dùng.

Họ đã cách mạng hóa cách mọi người giao tiếp trực tuyến và giới thiệu nhiều tính năng mới để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Web 3.0 mang đến những thay đổi thú vị trong tiếp thị truyền thông xã hội.

Ví dụ: sẽ có các ứng dụng phi tập trung và sẽ không có quyền tập trung đối với dữ liệu của người dùng do cấu trúc phi tập trung của Web 3.0 – người dùng sẽ tham gia quản lý dữ liệu của mình!

Tiếp thị Web 3.0 là xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng của bạn và tạo ra các mối quan hệ đối tác mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia. Đã đến lúc các doanh nghiệp không nên coi khách hàng là một con số trong cơ sở dữ liệu nữa mà thay vào đó, những người đang tìm kiếm điều tương tự như bạn.

* Bài và ảnh được Đỗ Quyên tổng hợp và lược dịch từ bài viết “Web 3.0 Marketing: The Marketing Revolution And Its Impact” của Piril Madasoglu.

** Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết và hoạt động bổ ích về sales và marketing do các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ và sưu tầm trên https://csmovietnam.com/

***Follow fan page của chúng tôi: https://www.facebook.com/csmovietnam để nhanh chóng cập nhật các hoạt động mới nhất của CSMO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *