07 chiến lược hack tăng trưởng (Growth Hacking) cho năm 2022

Hack tăng trưởng không phải là một quy trình định sẵn, thay vào đó, hack tăng trưởng tập trung vào giải pháp và kết quả. Lợi ích của việc triển khai thành công các thủ thuật hack tăng trưởng là chúng có thể giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu hoặc đạt được các mục tiêu tương tự nhanh hơn. Hack tăng trưởng là một công cụ cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực B2B cần tận dụng tối đa mọi nguồn nhân lực và tài chính của mình. Liệu có nhà tiếp thị nào mà lại không hưởng lợi từ một quy trình đã được hợp lý hoá và tiết kiệm chi phí cơ chứ?

Vì sao hack tăng trưởng lại cần thiết?

2021 là một năm đầy thách thức đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Đại dịch đã khiến nhiều công ty cảm thấy họ cần phải bù đắp thời gian đã mất trong năm vừa qua. Giờ đây, hơn bao giờ hết, các nhà tiếp thị phải sáng tạo để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khi đối mặt với bối cảnh kinh doanh toàn cầu đang thay đổi.

Theo một cuộc khảo sát do CoSchedule thực hiện, 74% nhà tiếp thị nói rằng họ đặt ra mục tiêu tiếp thị, nhưng chỉ 3% thừa nhận đã đạt được mục tiêu đó. Để đạt được mục tiêu của mình vào năm 2022, bạn sẽ cần thay đổi tư duy tiếp thị. Cụ thể hơn, công ty của bạn sẽ cần áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt và sáng tạo để tăng trưởng chiến lược, một quy trình thường được gọi là hack tăng trưởng (growth hacking).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 15% nhà tiếp thị đánh giá thành công của họ bằng số lượng khách hàng tiềm năng mà họ nhận được. Thật không may, điều đó có nghĩa là hầu hết các nhà tiếp thị không biết điều gì đang hoạt động hiệu quả hoặc nguyên nhân tại sao. Trong khi đó, các hacker tăng trưởng biết chính xác những gì hoạt động và tận dụng các chiến lược tiếp thị của họ để đảm bảo rằng chúng mang lại lợi nhuận đáng kể.

Vậy Growth Hacking là gì?

Growth hacking (Hack tăng trưởng) là một thuật ngữ được đặt ra để thiết lập mối liên hệ giữa việc phát triển doanh nghiệp của bạn và sử dụng các chiến thuật thông minh (hack) nhằm đảo ngược quy trình thiết kế(reverse-engineer). Việc sử dụng các “thủ thuật” này giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tại sao? Bởi vì bạn không chỉ sử dụng một tập hợp các phương pháp tiếp thị tốt nhất trong ngành của mình mà còn đồng thời điều chỉnh phương pháp từ kiểu tiếp cận “thuốc tốt chữa bách bệnh” sang tuỳ chỉnh đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của thương hiệu.

Hack tăng trưởng không phải là một quy trình định sẵn, thay vào đó, hack tăng trưởng tập trung vào giải pháp và kết quả. Lợi ích của việc triển khai thành công các thủ thuật hack tăng trưởng là chúng có thể giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu hoặc đạt được các mục tiêu tương tự nhanh hơn. Hack tăng trưởng là một công cụ cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực B2B cần tận dụng tối đa mọi nguồn nhân lực và tài chính của mình. Liệu có nhà tiếp thị nào mà lại không hưởng lợi từ một quy trình đã được hợp lý hoá và tiết kiệm chi phí cơ chứ?

Chìa khoá để hack tăng trưởng thành công

Hack tăng trưởng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi nhà tiếp thị tìm thấy và khai thác các sắc thái mà các nhà tiếp thị khác bỏ lỡ. Sự tập trung cao độ của họ vào việc tìm kiếm các giải pháp vượt trội tạo ra cả hiệu quả và cơ hội thành công cao hơn. Lưu ý là, hack tăng trưởng chỉ hoạt động hiệu quả nếu công ty của bạn sẵn sàng cởi mở với việc thử nghiệm.

Điều quan trọng là cần phải hiểu rằng không có gì đảm bảo cho kết quả chắc chắn trong hack tăng trưởng. Nó yêu cầu một thái độ bình tĩnh khi tiếp cận với rủi ro để có thể mở khoá các lối tắt tiềm năng. Nhưng mặt khác, rủi ro sẽ mang lại khả năng tăng trưởng đáng kể – vì vậy bạn sẽ phải quyết định xem đó có phải là chiến lược phù hợp cho công ty của mình hay không.

Các trụ cột chính trong hack tăng trưởng

Công ty của bạn có thể sử dụng năm trụ cột tăng trưởng chính này làm kim chỉ nam cho chiến lược hack tăng trưởng của riêng mình. Đây là những gì bạn cần làm: 1. Đánh giá các sáng kiến ​​tiếp thị hiện tại của bạn như khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập và lượt xem trang.2. Tìm ra nơi mà quy trình của công ty bạn có thể cải thiện.3. Thử nghiệm để tìm ra những cách mới để đạt được mục tiêu của bạn.4. Biết khi nào dữ liệu bạn đã tổng hợp đủ tin cậy để chứng minh cho giả thuyết của bạn.5. Ghi lại các chiến thuật mới và chia sẻ những phát hiện của bạn với nhiều nhóm trong công ty của bạn. Quá trình này sẽ giúp bạn xác định những lĩnh vực bạn cần cải thiện, những hoạt động thành công nào bạn có thể nhân rộng cũng như những gì bạn đã bỏ lỡ.

Công thức tăng trưởng của cướp biển

Một chìa khóa khác để hack tăng trưởng là sử dụng những gì được gọi là bộ chỉ số cướp biển. Mặc dù chúng không phải là trọng tâm của bài đăng này, nhưng điều quan trọng là phải biết chúng là gì. Các phương pháp hack tăng trưởng “cướp biển” lấy tên của chúng từ từ viết tắt được tạo bởi năm chỉ số liên quan: AARRR.

Năm chỉ số về cướp biển mà công ty của bạn nên triển khai như sau:

 1. Thu hút khách hàng: như trong thu hút khách hàng mới.
 2. Kích hoạt: nghĩa là kích hoạt để khách hàng bắt đầu sử dụng sản phẩm của bạn.
 3. Giữ chân: giữ chân khách hàng của bạn.
 4. Giới thiệu: mời gọi người khác giúp bạn quảng bá thương hiệu và tìm kiếm khách hàng mới.
 5. Doanh thu: tăng dòng tiền của bạn.

Như bạn có thể thấy, đây là tất cả các chỉ số liên quan trực tiếp đến mục tiêu quan trọng nhất của tiếp thị: tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Không hề có nhầm lẫn nào ở đây: nhiều lợi nhuận hơn đồng nghĩa với tăng trưởng nhiều hơn.Hãy xem xét những gì bạn đã học được bằng cách áp dụng các trụ cột tăng trưởng ở phần trước qua lăng kính của các chỉ số này khi xem xét 07 chiến lược tăng trưởng sau.

7 chiến lược hack tăng trưởng cho năm 2022

Hãy nhớ rằng, hack tăng trưởng đòi hỏi sự cam kết và chấp nhận rất nhiều lần thử và sai để có thể đạt kết quả đúng. Bằng cách tích hợp bảy chiến lược tăng trưởng đột phá sau đây, công ty của bạn sẽ đi đúng hướng để phát triển trong năm nay.

 1. Định vị lại nội dung

Định vị lại nội dung có nghĩa là lấy một phần nội dung cũ hoặc hiện có và sử dụng lại cho mục đích mới. Một phần của nội dung hiện có có thể phù hợp với nhiều nhu cầu mới khác nhau.

Ví dụ: một nhà tiếp thị có thể khăng khăng muốn làm một podcast, một blog và một video cho mạng xã hội. Một hacker tăng trưởng thực sự sẽ quay phim và ghi lại cuộc phỏng vấn podcast, sau đó phiên âm lại bài nói để tạo ra tất cả nội dung ba trong một.

Biến các bài đăng trên blog cũ thành bản tin email, sách điện tử hoặc bài đăng của khách được biên tập lại để đạt chất lượng tốt nhất. Khái niệm này là làm nhiều hơn với ít hơn để tiết kiệm thời gian, tài nguyên và tiền bạc.

 1. Tối ưu hoá sự hiện diện trực tuyến của bạn 

Tối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của bạn hiểu theo cách đơn giản nghĩa là đồng bộ hóa cách công ty của bạn nhìn nhận sứ mệnh của mình với cách khách hàng của bạn nhìn thấy sứ mệnh đó. Nếu hai điểm nhìn này trùng nhau và có thể dễ dàng đánh giá dựa trên sự hiện diện trực tuyến của bạn, thì công ty của bạn đã sẵn sàng cho sự phát triển. Một cách để làm điều này là đảm bảo thông điệp và thương hiệu của bạn nhất quán trên tất cả các nền tảng trực tuyến. Đôi khi, hack tăng trưởng sự hiện diện trực tuyến của bạn là tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện có. Một ví dụ điển hình là tối ưu hóa trang web của bạn để thân thiện với thiết bị di động hoặc nâng cấp SEO của nó. Khi nói đến hack tăng trưởng, tối ưu hóa là tên của trò chơi. Có một trang web nhanh, dễ điều hướng giúp khách truy cập chuyển đổi thành khách hàng dễ dàng hơn. Nếu bạn chỉ làm một việc trong danh sách này, hãy thử điều này trước tiên và xem các chỉ số tăng trưởng của bạn nhảy vọt.

 1. Nhận được các giới thiệu 

Tiếp thị giới thiệu là một trong những nguyên lý về số chỉ số cướp biển được đề cập ở trên và thúc đẩy đáng kể các nỗ lực tiếp thị khác của bạn. Nhìn chung, người tiêu dùng có khả năng mua hàng dựa trên lượt giới thiệu cao hơn gấp 4 lần so với thông thường. Một cách để nâng cao khía cạnh này của doanh nghiệp của bạn là thực hiện một chương trình giới thiệu. Một cách nhanh chóng để bắt đầu: thiết lập một trang đích đơn giản với thông tin về chương trình và một email cung cấp thêm thông tin nếu cần tìm hiểu thêm. Sau đó, mời những người đăng ký bản tin và khách hàng chia sẻ nó với mạng lưới của họ. Nếu bạn muốn tăng trưởng vào năm 2022, đừng coi tiếp thị giới thiệu như như món hời dễ đạt được. Thay vào đó, hãy nghĩ về nó giống như nhiên liệu tên lửa có khả năng đưa công ty của bạn vào những lãnh địa mới.

 1. Game hoá quá trình onboarding

Mọi người đều thích chơi trò chơi, nhưng khách hàng mới lại ghét giai đoạn onboarding. Vậy tại sao lại không tăng tốc độ tăng trưởng bằng cách kết hợp cả hai? Kích hoạt khách hàng của bạn là một trong những chỉ số được sử dụng trong khuôn khổ AARRR và nó ở đó là có lý do. Hầu hết mọi người cảm thấy bực dọc khi họ không biết cách làm điều gì đó, như học cách sử dụng một sản phẩm hoặc ứng dụng mới chẳng hạn.

Game hoá quá trình onboarding là một cách chắc chắn để giữ cho người dùng hoạt động trên ứng dụng hoặc trang web của bạn đủ lâu để biết cách sử dụng nó. Việc game hoá (Gamification) giúp cải thiện tỷ lệ giữ chân (một chỉ tiêu cướp biển khác nữa) và cũng là một động lực tuyệt vời để người dùng giới thiệu sản phẩm của bạn cho bạn bè và gia đình của họ.

 1. Kết nối với cộng đồng

Tạo ra một cộng đồng là điều tối quan trọng đối với sự thành công của bạn với tư cách là một hacker tăng trưởng. Đã qua rồi cái thời viết thư để cung cấp phản hồi cho các công ty. Trong thế giới ngày nay, mọi người muốn có phản hồi trong thời gian thực từ các công ty mà họ tương tác và mua hàng. Bạn càng có khả năng nhắm mục tiêu đến khách hàng lý tưởng của mình trong môi trường “trực tuyến” tự nhiên của họ, thì việc kết nối với họ và tương tác với các câu hỏi về sản phẩm của họ càng trở nên dễ dàng hơn. Đó là một cách tuyệt vời để thu hút những khách hàng tiềm năng quan tâm đến các chủ đề liên quan đến việc mua sản phẩm của bạn.

Một cộng đồng trực tuyến cũng kết nối các khách hàng tương lai và các khách hàng tiềm năng với các khách hàng hiện tại của bạn – đây là một cách tuyệt vời cho kỹ nghệ đảo ngược và “hack tăng trưởng” quá trình giới thiệu nói trên. Nó biến những khách hàng hiện tại của bạn thành những người truyền bá thương hiệu, những người có thể ủng hộ thông điệp của bạn.

 1. Đạt được lợi thế truyền thông xã hội

Để hack tăng trưởng các kênh truyền thông mạng xã hội, hãy tìm các nền tảng mà đối thủ cạnh tranh của bạn không sử dụng. Ở trong một không gian “đại dương xanh” trên mạng xã hội sẽ cho phép bạn tạo sự khác biệt cho công ty của mình và chiếm lĩnh thị trường.

Một chiến lược hack tăng trưởng mạng xã hội vững chắc khác là đưa ra các thử thách khuyến khích khán giả sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và lan truyền các chương trình này tới những khán giả quan tâm trong mạng lưới bạn bè của họ. Vì những loại thách thức này chủ yếu tồn tại trên các nền tảng truyền thông xã hội, chúng có thể cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến của bạn thông qua việc thêm người theo dõi mới, nhiều lượt thích và nhiều lượt chia sẻ hơn trên các bài đăng của bạn.

 1. Sử dụng các nội dung tương tác

Các nội dung tương tác như các câu đố, hội thảo trên web và video đang trở nên cực kỳ phổ biến trong các chiến dịch tiếp thị. Việc thu hút được khách hàng dừng lại và dành thời gian để tương tác với các nội dung của bạn thay vì các nội dung của đối thủ cạnh tranh là một chiến thắng lớn trong growth hacking.

Các nhà tiếp thị yêu thích các nội dung tương tác bởi vì họ biết rằng nó sẽ giúp tăng mức độ tương tác của khách hàng và lòng trung thành với thương hiệu. Cả hai đều là công cụ giúp thúc đẩy sự phát triển cho công ty của bạn. Các câu đố có tỷ lệ duy trì rất cao, một chỉ số cướp biển quan trọng có thể giúp chuyển đổi hoạt động kinh doanh của bạn.

Tin tưởng vào quy trình growth hacking

Tăng trưởng là một quá trình và giống như bất kỳ quá trình nào, nó cần có thời gian. Các nhà tiếp thị khôn ngoan có thể đẩy nhanh tiến độ này bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp thị thông minh nhất và hack tăng trưởng thông qua việc lặp lại quá trình thử và sai. Hack tăng trưởng (Growth hacking ) không chỉ là các thử nghiệm hoặc tìm ra các lối đi tắt. Nhiệm vụ thực sự của nó là tìm ra những gì khán giả mà bạn khao khát, để bạn có thể cung cấp cho họ nhiều hơn những gì họ muốn. Đó là lý do tại sao đây là giải pháp hoàn hảo để bắt đầu các nỗ lực tiếp thị của bạn trong năm nay và giúp công ty của bạn phục hồi.

* Bài và ảnh được Đỗ Quyên tổng hợp và biên tập lại từ bài viết “7 Growth Hacking Strategies for 2021” của Eyal Katz.

** Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết và hoạt động bổ ích về sales và marketing do các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ và sưu tầm trên https://csmovietnam.com/

***Follow fan page của chúng tôi: https://www.facebook.com/csmovietnam để nhanh chóng cập nhật các hoạt động mới nhất của CSMO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *