[Recap] CSMO Lunch & Learn tháng 10 – LÀM SAO THOẢ MÃN ĐƯỢC PHỤ NỮ?

Trong một bài báo gần đây trên  mục Nghệ thuật của tạp chi CNN có một bài viết với tiêu đề “ 20 THIẾT KẾ ĐỊNH HÌNH THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI”. Tác giả đã chọn ra 20 thiết kế có ảnh hướng lớn nhất tới thế giới từ chiếc máy ảnh Leica đến mẫu thiết kế đầu tiên của chiếc Iphone. Điều ấn tượng nhất với tôi, đó là 3 trong số 20 thiết kế này là các sản phẩm được thiết kế cho phụ nữ hoặc dựa trên hình ảnh người phụ nữ,  đó là chiếc áo bra ra đời năm 1910, thiết kế của chai Cocacola năm 1915 và thiết kế của chiếc Mini Skirt năm 1960. Nếu như chiếc áo bra là định hình gợi cảm của phụ nữ hiện đại thì chiếc Mini Skirt được coi là tuyên ngôn của sự tự do và giải phóng nữ giới khi người phụ nữ có thể khoe đôi chân của họ. Và thật chẳng ngạc nhiên khi những đường cong đầy nữ tính của chai Cocacola không chỉ giúp sản phẩm khác biệt mà còn giúp thương hiệu trở thành một trong những thương hiệu đắt giá nhất thế giới.

Điều đó nói lên một điều, chính Phụ Nữ đang đóng góp hết sức quan trọng cho sự đình hình và phát triển của Nhân loại. Đối với Thế giới và lịch sử, chúng tôi còn có những ảnh hưởng quan trọng như vậy, thì không ngạc nhiên với tư cách là khách hàng của thị trường kinh tế hiện đại, chúng tôi lại là những khách hàng mà các nhãn hàng nên dành nhiều ngân sách để nghiên cứu.

L&L của CSMO lần này đề cập đến một chủ đề rất thú vị thông qua một thông điệp có phần sexy “Làm Sao Để Thoả Mãn Phụ Nữ” với các khách hàng như Ms. Hà từ Nielsen, Mr. Vũ Tùng CNG Group và Ms. Nhung VLady.

Báo cáo nghiên cứu toàn cầu của Nielson về Phụ nữ được trình bày bởi nữ hoàng Data – Ms Hà hết sức thú vị. Những con số biết nói đã phác hoạ một chân dung phụ nữ hiện đại, ở đó, Nữ giới yêu cầu cao hơn về sự Bình Đẳng Giới, thể hiện nhiều hơn sự Tự Tin và tạo ra những Tiêu chuẩn mới cho cuộc sống của họ. Chỉ trong khoảng 8 năm nữa thôi, phụ nữ sẽ là người kiểm soát 75% chi tiêu tự định trên thế giới, sẽ có thêm 25% tài sản so với trước đây cũng như ngày càng có nhiều người phụ nữ tin rằng họ có đủ khả năng để mua được những thứ họ muốn. Có nghĩa là Nữ giới chính là khách hàng tiềm năng của hiện tại và tương lai khi mà họ trở nên giàu có và nhiều ảnh hưởng hơn bao giờ hết.

Tiêu chuẩn của phụ nữ đòi hỏi với các nhãn hàng cũng ngày càng khắt khe hơn. Họ không còn là những khách hàng dễ tính, dễ chấp nhận bất kỳ kiểu sản phẩm nào được bày ra,  mà họ muốn được cung cấp những sản phẩm dịch vụ với sự thuận tiện và chất lượng.

Đối với Bán lẻ, muốn có nhiều khách hàng nữ, doanh nghiệp  phải có địa điểm thuận lợi, trình bày sản phẩm phải khoa học, thanh toán phải dễ dàng. Phụ nữ hiện đại là những khách hàng bận rộn nên họ sẽ mua sắm theo cách khi họ bước vào và trở ra cũng rất nhanh chóng. Vì vậy, đối với những nhãn hàng muốn kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ, trước khi nói đến bạn có sản phẩm gì, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp được những sản phẩm theo những tiêu chuẩn hết sức cơ bản phía trên.

Phụ nữ cũng chính là những khách hàng tuyệt vời của ngành TMĐT khi họ có nhu cầu kết nổi cao hơn nam giới rất nhiều. Họ sử dụng smartphone thường xuyên hơn và đặc biệt ít cảm thấy bị quá tải với lượng thông tin có sẵn trên internet hơn nam giới.

 

Trong các châu lục thì tại Châu Á, một xu thế sống mới đang hình thành ở nữ giới khi quan tâm nhiều đến 3 lĩnh vực: Sức Khoẻ – Nền Kinh tế – và Cân bằng cuộc sống. Riêng xu hướng Sống Cân bằng là thể hiện rất rõ ở Việt Nam. Các KOL, các single mom thành công, hoặc những người phụ nữ vừa thành công trong sự nghiệp vừa thành công trong cuộc sống gia đình trở nên được yêu mến, có ảnh hướng và rất dễ nổi tiếng.

Trong số sản phẩm cao cấp mà phụ nữ sẵn sàng trả tiền gồm có Mỹ Phẩm, Quần áo giày dép; Điện tử cá nhân; Trang sức thì Sản phẩm từ Sữa là một gợi ý hết sức quan trọng cho những ai đang tìm kiếm một sản phẩm mới để đưa ra thị trường. Một ví dụ điển hình là các nhãn hàng sữa ngoại nhập được hiểu là cao cấp và chất lượng như sữa Meiji, và nhiều nhãn sữa nhập khẩu khác dù mới chỉ được đưa vào Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây nhưng đã rất nhanh chóng chiếm được thị phần tại các hệ thống phân phối.

Sự quan tâm đối với Sức khoẻ của phụ nữ được thể hiện qua xu hướng thay đổi trong thói quen ăn uống và niềm tin của phụ nữ về vai trò của thực phẩm đối với sức khoẻ. Vì sức khoẻ, họ sẽ thay đổi thói quen ăn uống của họ chỉ trong vòng 12 tháng tới. Và họ cũng là những khách hàng khó tính khi quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề môi trường và xã hội. Đối với các nhãn hàng chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ sự quan tâm này thì cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng nữ hơn.

Những xu hướng tâm lý và hành vi mua sắm của phụ nữ được khẳng định thông qua những case study từ các khách mời. Là một phụ nữ, tôi cũng từng nghe qua đến sản phẩm của VLady nhưng đây là lần đầu tiên gặp gỡ trực tiếp. Có thể nói khá là thú vị. Nếu nhìn dưới góc độ kinh doanh, tôi cho rằng V-Lady và Ms. Nhung được đón nhận bởi rất nhiều khách hàng nữ bởi vì họ đã giải quyết được một vấn đề rất lớn của phụ nữ hiện đại, đó là  Mất Cân Bằng trong  cuộc sống hiện đại. Sự bận rộn, áp lực xã hội khiến không ít người phụ nữ gặp rắc rối trong cuộc sống cá nhân của họ. Khi tìm đến V-Lady, thông qua các liệu pháp tinh thần và vật lý, VLady đã giúp khách hàng của họ lấy lại được Cân bằng cuộc sống. Đương nhiên, với một dịch vụ vừa nhạy cảm vừa phức tạp thì để thành công được còn nhờ yếu tố thấu hiểu tâm lý khách hàng và tập trung xây dựng sự tin tưởng của khách hàng dành cho họ.

 

Case Study về Piaggio và TiGi của Mr. Vũ Tùng, được giới thiệu là “phù thuỷ sale” lại đem đến những góc nhìn mới cho câu chuyện từ lý thuyết đến thực hành để chinh phục được khách hàng nữ. Mr. Tùng khuyên rằng, thay vì ngồi chờ đến khi cơ hội và thị trường thực sự đến, hãy dựa trên những hiểu biết về phụ nữ để tìm cách tạo ra những xu hướng mới, phong cách mới, lối sống mới, văn hoá mới để người phụ nữ – khách hàng của các bạn chỉ cần bước vào đó. Hãy tiên phong để tạo ra “con đường xanh trong đại dương đỏ”. Tôi cũng học được một concept mới mẻ đó là “Cùng sáng tạo cùng khách hàng”. Hãy để cho khách hàng nữ của bạn có cơ hội được cùng bạn sáng tạo, hoặc ít nhất, tạo ra cảm giác họ đang sáng tạo cùng thương hiệu. Đó là một cách làm hiện đại để thành công.

Đơn vị thực hiện: #CSMOViệtNam
📞Hotline: 032 6550448
📧Email: info@csmo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *