“NGƯỜI ĐI SAU NHANH NHẤT” – CHIẾN LƯỢC KINH DOANH DỰA TRÊN ĐỔI MỚI

“The early bird may get the worm but the second mouse get the cheese” – Hãy là người đến sau về trước!

Bắt đầu một công việc kinh doanh hoặc công cuộc làm ăn mới hoặc tung ra bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ mới nào là một công việc kinh doanh đầy rủi ro. Trên thực tế, các số liệu thống kê đã chỉ ra tỷ lệ thất bại là hơn 90%. Và trong số những doanh nghiệp thực sự thành công theo một cách nào đó, phần thưởng thường rất nhỏ. Đôi khi có một số câu chuyện thành công tuyệt vời, và chúng ta nghe nói về những câu chuyện này lặp đi lặp lại khi các doanh nhân giàu có và thành công được mời lên bục để kể cho chúng ta nghe câu chuyện của họ.

Thật đáng tiếc khi chúng ta không nhận được phản hồi từ nhiều người trong số những người đã thực hiện các dự án thất bại. Những người này hiếm khi được yêu cầu nói về thất bại của họ; thực sự, chúng ta hiếm khi được nghe nói về chúng. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra thông tin của những người thành công và những người không thành công, không ngạc nhiên khi sự khác biệt về trí thông minh, năng lực hoặc tư duy có thể không đáng kể. Chỉ là những người có câu chuyện thành công đã có một chút may mắn, đến đúng nơi vào đúng thời điểm hoặc tìm được người phù hợp để hỗ trợ và cố vấn cho họ khi doanh nghiệp của họ phát triển.

Tất nhiên, có những ngoại lệ đáng chú ý – những gì có thể được gọi là nhà vô địch thế giới kinh doanh. Đây là những người có tài năng thực sự đặc biệt, giống như những vận động viên thể thao hoặc nhà khoa học đặc biệt. Nhưng nhìn chung, đại đa số những người thành công chỉ là những người bình thường đã biết tận dụng một cơ hội có hiệu quả.

Nếu chúng ta thừa nhận rằng việc đi tiên phong có thể là một sự mạo hiểm, thì liệu rằng người đi sau có thể hái quả ngọt hay không?

Chiến lược người đi sau được đưa ra dựa trên sự đổi mới, một từ mà không may đã bị xuyên tạc quá mức đến nỗi ý nghĩa của nó đã gần như bị mất đi ý nghĩa ban đầu đối với hầu hết mọi người, chỉ trừ một số ít người hiểu đúng về nó.

Từ “đổi mới” có nghĩa là “thay đổi”. Thật vậy, định nghĩa đúng nhất về đổi mới là “thay đổi làm tăng giá trị”. Đây là lời kêu gọi hành động để truyền cảm hứng cho bạn quan sát những gì đang hoạt động hiệu quả trên thị trường và đổi mới nó, để tìm ra cách tốt hơn, làm tốt hơn và sau đó quay trở lại thị trường với dịch vụ cải tiến đó, thậm chí có thể ở mức giá tốt hơn .

Đây được gọi là mô hình “Fast Second” – “Người đi sau nhanh nhất” hay “Dẫn đầu bằng cách đi sau” hay “Người đi sau đến trước”, và là một mô hình ít rủi ro hơn nhiều so với mô hình “Người tiên phong”, và được thực hiện dựa trên hiểu biết nhất định mà một người có thể đổi mới hoạt động cung cấp sản phẩm dịch vụ của người đi tiên phong thành công trước đó.

Chỉ cần nhìn lại lịch sử có thể tìm thấy nhiều ví dụ về chiến lược người thứ hai này là những người tham gia thị trường sau nhưng lại là người giành được chiến thắng lớn hơn.

Henry Ford không phát minh ra ô tô có động cơ, nhưng khi ông nhìn thấy cơ hội thị trường dành cho những chiếc ô tô đắt tiền và được chế tạo vụng về đầu tiên, ông đã “đổi mới” quy trình sản xuất chúng và do đó, đưa ô tô đến với đại chúng.

Chiếc tàu bay chở khách phản lực COMET xấu số (một cuộc cách mạng vào thời đó), gặp phải những vấn đề về công nghệ, đã tạo cơ hội cho Boeing, không bị ảnh hưởng bởi những thất bại tiên phong của COMET, giành lấy thị trường máy bay chở khách thế giới từ vị trí người thứ hai trên thị trường. Concorde là một ví dụ khác về công nghệ trước thời đại của nó; cuối cùng, vận tải hành khách siêu thanh sẽ trở nên phổ biến, nhưng lại không mang lại lợi ích gì cho những người tiên phong như Concorde.

Phát minh ra máy fax đã được ghi công cho người Scotland Alexander Bain trước khi chuyển giao thế kỷ 20. Tuy nhiên, phải đến khi người Nhật, những người đến sau, phát triển và sử dụng công nghệ này trong doanh nghiệp của họ, máy fax mới đạt được thành công và được sử dụng phổ biến.

Đèn điện cuối cùng khi được đưa ra thị trường đã phải chịu sự phản kháng rất lớn, đặc biệt là từ các công ty kinh doanh gas. Để cung cấp năng lượng cho đèn điện kiểu mới, và là một nhà tiên phong dũng cảm, Thomas Edison đã chọn sử dụng dòng điện một chiều (DC). Nhưng cuối cùng, chính phương pháp vượt trội thứ hai trên thị trường – phương pháp dòng điện xoay chiều – đã giành chiến thắng trong cuộc đua.

Ngay cả với chiếc máy tính cá nhân ngày nay, một phát minh thường được ghi công cho Steve Jobs, người đầu tiên có mặt trên thị trường với sản phẩm Apple Mac, người giành được phần thưởng hậu hĩnh về lợi nhuận lại thuộc về công ty đi sau, IBM.

Khi IBM nhận ra tiềm năng thị trường to lớn của những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên, IBM nhanh chóng gia nhập thị trường, với vai trò là người đi sau, nhưng đến trước. Khi làm như vậy, IBM thực tế đã “đánh cắp” hoạt động kinh doanh máy tính cá nhân, biến IBM và các tiêu chuẩn tương thích với máy tính cá nhân của IBM thành tiêu chuẩn ngành.

Hơn nữa, ngay khi công nghệ máy tính trở nên phổ biến và máy tính cá nhân trở thành một mặt hàng phổ biến có thể được chế tạo bởi hầu hết mọi công ty công nghệ, bao gồm cả các nhà sản xuất thế giới thứ ba với chi phí nhân công thấp, IBM đã rút lui khỏi thị trường máy tính để bàn.

Tuy nhiên, IBM, vẫn tiếp ở lại trong thị trường laptop, do chi phí gia nhập thị trường cao hơn so với các mẫu máy tính để bàn và các mẫu máy tính lớn.

Cuối cùng, khi công nghệ máy tính xách tay trở nên phổ biến và máy tính xách tay trở thành một mặt hàng phổ biến, IBM cũng rời bỏ lĩnh vực kinh doanh đó.

Trong ví dụ của IBM, vai trò của IBM trong thị trường máy tính cá nhân là một chiến lược người đi sau nhanh nhất điển hình. Sớm gia nhập ngành kinh doanh, và rời bỏ nó khi sản phẩm trở thành hàng hoá phổ biến trên thị trường.

Rõ ràng, bạn có thể thấy lợi thế của chiến lược người đi sau nhanh nhất và lợi ích của việc nhìn thấy những gì đang hoạt động hiệu quả và cái tiến hoạt động cung cấp đó, cũng như tiến vào thị trường để tận dụng những gì rõ ràng sẽ là “điều lớn lao tiếp theo”.

Cuối cùng, nếu bạn muốn thách thức ý niệm rằng một sản phẩm hoặc doanh nghiệp hiện tại không thể đổi mới để cung cấp cho thị trường thứ tốt hơn hoặc một số thứ không thể đổi mới, sửa đổi hoặc cải tiến theo một cách nào đó, thì hãy xem xét lập luận thay thế. Quan điểm này cho rằng bất cứ điều gì bạn đang cân nhắc, sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ sẽ vẫn giữ nguyên, vô thời hạn, không thay đổi, cho đến mãi mãi. Đây là một điều rất khó xảy ra. Vì vậy, có một lập luận mạnh mẽ rằng chúng ta cần xem xét để rở thành người tham gia thứ hai trong cuộc đua.

Bí quyết là luôn mở to mắt ra nhìn, quan sát những gì đang hoạt động tốt và phát triển các mô hình đổi mới của chính sản phẩm đó và gia nhập thị trường với một mô hình trông giống nhưng với một số tính năng cải tiến mang lại nhiều giá trị hơn so với chào bán ban đầu. Khi làm như vậy, rủi ro là rất ít và phần thưởng gần như được đảm bảo, trở thành người đi sau đến trước.

* Nguồn tham khảo từ Roger La Salle tại link: https://www.reliableplant.com/Read/25128/innovation-business-strategy

** Bài và ảnh được Đỗ Quyên sưu tầm, dịch và tổng hợp từ Internet.

*** Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết và hoạt động bổ ích về sales và marketing do các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ và sưu tầm trên https://csmovietnam.com/

**** Follow fan page của chúng tôi: https://www.facebook.com/csmovietnam để nhanh chóng cập nhật các hoạt động mới nhất của CSMO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *