7 lý do vì sao tiếp thị tuyển dụng ngày càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết

Theo một báo cáo gần đây từ Aptitude Research Partners cho thấy có tới “70% công ty đang có kế hoạch đầu tư vào công nghệ Tiếp thị Tuyển dụng trong 12 tháng tới”.

Tại sao vậy? Người ta đã nói về tiếp thị tuyển dụng (Recruitment Marketing) trong vài năm qua, vậy tại sao nó đột nhiên trở thành sứ mệnh quan trọng đối với các tổ chức thuộc mọi quy mô?

Có một số lý do chính đáng như sau:

  1. Các chiến thuật truyền thống không còn hiệu quả

Kết quả thu được từ các chiến thuật tuyển dụng truyền thống hơn (ví dụ: quảng cáo việc làm) đang giảm dần, đặc biệt trong việc tuyển dụng các vị trí khó tìm được ứng viên.

Quảng cáo việc làm phù hợp với việc tuyển dụng các vị trí với số lượng lớn, hay thay đổi, nhưng lại có một số nhược điểm đáng kể. Chúng phụ thuộc quá nhiều vào tính ngẫu nhiên, ứng viên lý tưởng của bạn cần phải bắt gặp công việc được quảng cáo vào đúng thời điểm mà họ đang tìm kiếm công việc, và chúng chỉ thực sự hiệu quả đối với những người đang tìm việc chủ động (chiếm một tỷ lệ khá nhỏ trên tổng số ứng viên tiềm năng trên thị trường).

Vào thời điểm mà đến 90% các ứng viên sẵn sàng cho các cơ hội tuyển dụng mới, bạn cần phải tìm được cách chạm đến thị trường thụ động khổng lồ này theo cách hiệu quả hơn. Tiếp thị tuyển dụng cung cấp cho các tổ chức một cách để thu hút những ứng viên chưa sẵn sàng nộp đơn ngay bây giờ và xây dựng mối quan hệ cho tương lai.

  1. Hành trình ứng viên mới

“Người tìm việc cũng có các hành vi giống như người tiêu dùng trong quá trình họ tìm việc” ~ Greg Savage, Tư vấn trưởng tại The Savage Truth.

Các ứng viên ngày nay ngày càng thông thái hơn, nhiều thông tin hơn và cũng kỹ tính hơn bao giờ hết.

Họ nghiên cứu công việc theo cách tương tự như bất kỳ quyết định mua hàng quan trọng nào khác – họ có các phương tiện để tìm hiểu hầu hết mọi thứ về công ty của bạn trước khi họ nghĩ đến việc nộp đơn. Hơn bao giờ hết, cách duy nhất để thu phục trái tim và khối óc của ứng viên là tập trung vào sự tương tác và luôn mang đến những trải nghiệm đích thực và được cá nhân hóa.

Các nhà tuyển dụng cần đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc tiếp thị các ứng viên mục tiêu của họ, xây dựng giá trị và giải thích lý do vì sao công ty của mình là một lựa chọn phù hợp dành cho ứng viên. Các nhà tuyển dụng ngày nay không thể cứ đơn thuần cứ thế đặt các quảng cáo tuyển dụng của mình rồi mong chờ vào các chiến lược tiếp thị đẩy “push” để lôi kéo các ứng viên trên thị trường.

  1. Thay đổi kỳ vọng của ứng viên

Thật dễ dàng quên rằng ứng viên cũng là những người tiêu dùng, và là người tiêu dùng, họ đã quen với việc tương tác với các doanh nghiệp như Amazon, Airbnb và Netflix vốn đặt trải nghiệm của khách hàng lên trên mọi thứ khác.

Những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời, theo yêu cầu mà những công ty trên cung cấp hoàn toàn trái ngược với quy trình ứng tuyển mơ hồ như một “hố đen” mà nhiều ứng viên đã phải trải qua.

Các ứng viên mong đợi các nhân viên tuyển dụng tương tác với họ theo cách mà họ mong muốn, họ mong đợi sự cá nhân hóa ở mọi cấp độ, mong đợi các hoạt động truyền thông tuyển dụng cần luôn luôn cung cấp các thông tin phù hợp hơn, đơn giản là họ mong đợi những trải nghiệm tốt hơn.

Luật chơi đã thay đổi, và nếu không có tiếp thị tuyển dụng, các nhóm tuyển dụng sẽ không được trang bị đầy đủ vũ khí để có thể mang lại các trải nghiệm cá nhân hóa, điều tối quan trọng đối với bất kỳ công ty nào muốn thuê được những nhân tài tốt nhất.

  1. Vượt qua ngàn trùng thông tin nhiễu

Ngày càng khó khăn để dành được sự chú ý trên mạng của ứng viên. Các công ty không chỉ cạnh tranh với quảng cáo của các nhà tuyển dụng khác, họ còn phải chống lại đủ thứ cám dỗ kỹ thuật số gây sao nhãng khác như mạng xã hội, trò chơi, v..v…

Bản chất của hành vi trực tuyến đang thay đổi. Nếu trải nghiệm ứng viên trên trang web của bạn không tốt, mọi người sẽ ít kiên nhẫn hơn. Nhiều khả năng họ chuyển đến Facebook hơn là nhấp vào nút đăng tuyển.

Không gian trực tuyến ngày càng trở nên quá đông đúc, nên để thông điệp của bạn có thể truyền đến đúng ứng viên và trở nên nổi bật, bạn cần phải thay đổi chiến lược. Bạn cần biến hoạt động tuyển dụng trở nên cá nhân hóa hơn bao giờ hết và bạn cần đầu tư vào hoạt động tiếp thị tuyển dụng.

  1. Bộ phận tuyển dụng ngày càng trở nên tinh vi hơn

Việc tuyển dụng ngày càng trở nên tập vào các mối quan hệ, và do đó, các thành viên của bộ phận tuyển dụng cũng đang thay đổi. Chúng ta nhận thấy sự gia nhập của các chuyên gia trong các lĩnh vực khác như các chuyên gia tìm nguồn cung ứng, xây dựng thương hiệu, và tiếp thị. (Bộ phận tuyển dụng trong tương lai có thể sẽ khá là khác so với bây giờ).

Việc giới thiệu nhiều loại kỹ năng và năng lực đa dạng hơn cho tổ chức tuyển dụng giúp cho hoạt động tiếp thị tuyển dụng dễ dàng được chấp nhận hơn. Thay vì yêu cầu các nhà tuyển dụng chịu trách nhiệm cho cả chu kỳ tuyển dụng đầu cuối đảm nhận thêm trách nhiệm mới, nhiều nhóm tuyển dụng đang thuê những người có kiến ​​thức về tiếp thị để điều hành các chương trình tiếp thị tuyển dụng giúp họ.

  1. Công nghệ giúp thực hiện tiếp thị tuyển dụng đúng cách

Trước đây nhiều nguyên tắc của tiếp thị tuyển dụng đã được các công ty sử dụng, chỉ là bây giờ công nghệ giúp cho việc tiếp thị tuyển dụng phát huy hiệu quả trên quy mô lớn.

Các giải pháp công nghệ giúp các công ty có thể tìm kiếm nguồn ứng viên, thu hút và liên hệ với các ứng viên hàng đầu, những người mà trong các trường hợp khác có thể đã không bao giờ ứng tuyển.

  1. Tiếp thị tuyển dụng đơn giản là cần thiết

Tiếp thị ứng viên, xây dựng thương hiệu của công ty, tập trung vào các mối quan hệ chứ không phải công việc – tất cả đều cần thiết và hợp lý. Các bộ phận bán hàng và tiếp thị đã trở nên vô cùng tinh vi trong việc tương tác với khách hàng tiềm năng, bộ phận tuyển dụng cũng đang tiếp bước họ trên hành trình chinh phục các ứng viên tiềm.

* Nguồn tham khảo tại link: https://beamery.com/resources/blogs/7-reasons-why-recruitment-marketing-is-so-hot

** Bài và ảnh được Đỗ Quyên lược dịch và tổng hợp từ Internet.

*** Cùng tham khảo thêm nhiều bài viết và hoạt động bổ ích về sales và marketing do các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ và sưu tầm trên https://csmovietnam.com/

**** Follow fan page của chúng tôi: https://www.facebook.com/csmovietnam để nhanh chóng cập nhật các hoạt động mới nhất của CSMO.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *