Chuyên Mục Khác

Diễn Đàn Tiếp Thị Trực Tuyến 2018 – VOMF 2018 – Human or Robot?

Tiến vào kỷ nguyên 4.0 – robot sẽ thay thế con người?

Tương lai của thương mại điện tử

Trong ngành bán lẻ, thương mại điện tử được đánh giá là phân khúc phát triển nhanh nhất. Năm 2013, thương mại điện tử chiếm chưa tới 10% dung lượng thị trường ngành bán lẻ, nhưng thực tế đã cho thấy rằng thương mại điện tử đang tăng trưởng nhanh với tốc độ gần 15% mỗi năm.

 

hinh-01  Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng vì ngày nay mọi thứ đều được bán trực tuyến.

 

Nhu cầu mua sắm qua mạng tăng nhanh khiến cho các nhà bán lẻ trực tuyến phải thay đổi cách thức hoạt động, cải tiến quy trình để có thể nhanh chóng xử lý các đơn đặt hàng. Diễn biến khác tại thị trường thương mại điện tử hiện nay là khách hàng có xu hướng hủy đơn hàng hoặc trả hàng nếu phải chờ quá lâu mới có thể nhận được sản phẩm, trung bình là hơn 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Những lý do có thể dẫn đến quyết định trên của khách hàng bao gồm: Khách hàng có thể nhìn thấy đúng sản phẩm cần mua với giá bằng hoặc rẻ hơn từ đó quyết định mua ngay tại cửa hàng hoặc của đối thủ cạnh tranh, khách hàng không thể chi trả cho sản phẩm như dự định hoặc nghĩ lại và quyết định không cần đến sản phẩm nữa. Thông thường những vị “thượng đế” sẽ không tốn một xu nào khi hủy và trả hàng, các doanh nghiệp mặt khác phải chịu phí “ship hàng” và phí trả lại hàng, hơn thế nữa rất có thể là phí tồn kho và khấu hao của sản phẩm qua thời gian.

 

hinh-02

Lý do dẫn đến hủy và trả hàng thường là mất khả năng thanh toán hoặc đã nghĩ lại và tạm thời không cần đến sản phẩm.

Liệu robot sẽ thay thế hoàn toàn con người?

Trở về quá khứ, Kỷ nguyên 4.0 hay Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số. Thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), sự hưng thịnh của mạng xã hội, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… mục tiêu chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Nắm bắt được xu hướng này và sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, Otto – công ty Thương mại điện tử tại Đức đang ứng dụng tối đa tiềm năng của Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động hàng ngày của mình. Những “nhân viên 4.0″ đang vượt xa khả năng của các “đồng nghiệp” con người trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh vi mô và vĩ mô, với tốc độ, tính chính xác và hiệu quả cao nhất trong lịch sử của công ty.

hinh-03

Otto ví dụ điển hình cho việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào công việc kinh doanh và tiếp thị.

Công nghệ 4.0 còn đang chứng tỏ hiệu quả vượt trội trong công đoạn thu thập và phân tích số lượng dữ liệu khổng lồ, để từ đó có thể đưa ra các dự đoán về sở thích của khách hàng, giới thiệu cho họ những sản phẩm phù hợp cũng như các dịch vụ đi kèm để tăng sự thỏa mãn của khách hàng lên mức cao nhất.

Otto đã ứng dụng AI – Trí tuệ nhân tạo để dự đoán chính xác đến 90% mặt hàng và số lượng sẽ được bán trong 30 ngày sắp tới. Otto tin tưởng vào “hệ thống 4.0″ của mình đến mức cho phép nó tự động đặt hơn 200.000 món hàng mỗi tháng đến các đối tác mà không có bất kỳ tác động nào của con người. Đây là một con số “bất khả thi” trước đó vì khối lượng công việc vượt xa khả năng của các nhân viên tại Otto.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là, vai trò của con người trở nên dư thừa, mà nó sẽ được dịch chuyển sang những vị trí khác, với những yêu cầu cao hơn: con người lập trình và sử dụng công nghệ.

Bởi vậy, nếu con người – những chủ doanh nghiệp, nhân viên, nhà đầu tư,.. hoạt động trong lĩnh vực trực tuyến nếu không tự trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết sẽ bị thụt lùi rất nhanh.

banner vomf 2018 csmo-01

Diễn đàn tiếp thị trực tuyến – VOMF 2018 sẽ giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp để vững bước tiến vào kỷ nguyên 4.0

Diễn Đàn Tiếp Thị Trực Tuyến 2018 – VOMF 2018 – Human or Robot?

Ngày 15.8 tại TP.HCM và 17.8 tại Hà Nội: DIỄN ĐÀN TIẾP THỊ TRỰC TUYẾN 2018 – VOMF 2018 SẼ QUAY TRỞ LẠI với chủ đề hoàn toàn mới: HUMAN OR ROBOT?

Xem chi tiết tại: http://hcm.vomf.vn/csmo/

Năm 2018 là một năm biến động của Digital Marketing tại Việt Nam. Nhiều vấn đề lớn về minh bạch và đạo đức đang được các nền tảng quảng cáo lớn siết chặt, vấn đề an ninh mạng được quan tâm hơn bao giờ hết. Cộng đồng Digital Marketing dường như mất lòng tin vào những nền tảng quảng cáo lớn ấy, điều này khiến tương lai của Digital Marketing tại Việt Nam bị đe dọa. Một số sự lạm dụng chiêu trò đang làm mất niềm tin của doanh nghiệp vào Digital Marketing.

Với những biến động trên, liệu công nghệ “Robot” có đủ sức thay thế con người hoàn toàn trong hành trình làm thỏa mãn trải nghiệm khách hàng, xây dựng thương hiệu, hướng đến một môi trường minh bạch, rõ ràng trong thương Mại Điện Tử Việt Nam?

——————————

Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM), với sự phối hợp thực hiện bởi Vinalink và IM Group. ABC hân hạnh là đơn vị hỗ trợ truyền thông đồng hành xuyên suốt VOMF 2018.

Là nơi quy tụ hơn 2000 doanh nghiệp đang hoạt động TMĐT cùng với hơn 20 diễn giả đến từ các đại diện uy tín trong TMĐT: VECOM, FACEBOOK, GOOGLE, Zalo, Infusionsoft, Nielsen, Lazada, CSMO, Saatchi & Saatchi, DigiPenCil MVV, comScore, Big Cat, IM Group…

Diễn Đàn Tiếp Thị Trực Tuyến đã trở thành sự kiện được tổ chức thường niên và nhận được nhiều sự đón nhận từ những chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, hoặc những chuyên viên làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing.

Là nơi chia sẻ và trao đổi:

 • Cập nhật những xu hướng Thương Mại Điện Tử mới nhất
 • Làm rõ vấn đề và đưa ra những giải pháp cho các bất cập:
  • Minh bạch để tăng trưởng,
  • Khai thác Automation từ lý thuyết đến thực tế,
  • Marketing 020 từ chiến lược đến kế hoạch, công cụ,
  • Human or Robot – Vai trò của 2 bên trong cuộc cách mạng kinh tế 4.0

Còn chờ gì nữa, hãy nhanh tay lấy cho mình tấm vé bước vào kỷ nguyên 4.0

Xem chi tiết và nhận mã Ưu đãi tại: http://hcm.vomf.vn/

Thông tin sự kiện:

 • Tại TP. HCM

🕛Thời gian: 8h00 – 17h30 | TP. HCM NGÀY 15.08.2018

🏬Địa điểm: Capella Parkview – 3 Đặng Văn Sâm, P9, Q. Phú Nhuận

Hotline liên hệ: 0934126614  – 0902940969 (Ms. Bích Lê)

 • Tại Hà Nội:

🕛Thời gian: 8h00 – 17h30 | TP. HCM NGÀY 17.08.2018

🏬Địa điểm: CTM Palace, số 131 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy

Chuyên Mục Khác Related