Hoạt động, Leading Business Tour

Leading Business Tour 03 – Chủ Tịch Tập Đoàn Việt Hương: Ông Hàng Vay Chi với triết lý “dĩ bất biến ứng vạn biến”

Vào ngày 27-1-2016 đã diễn ra chương trình Leading Business Tour số 03 do CLB giám Đốc Sales và Marketing Việt Nam, Báo Điện Tử Bizlive, Kênh Thông Tin Kinh Tế Tài Chính FBNC phối hợp với MNAVIETNAM.COM và ANHGROUP đồng tổ chức với mục đích– Gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường tại Việt Nam với đơn vị lần này là Việt Hương

12642523_990215894377856_7952143209465181206_n

Ông Trần Ngọc Anh – Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc chương trình

Ông Hàng Vay Chi với triết lý “dĩ bất biến ứng vạn biến”

Là người trong thương trường hơn 30 năm, ông Hàng Vay Chi, Chủ tịch công ty CP Việt Hương đã bước chân vào rất nhiều lĩnh vực kinh doanh như mì gói, thực phẩm, song mây, ván sàn, lập khu công nghiệp cho đến bước chân vào lĩnh vực sản xuất vải sợi. Nhưng dù kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì, dù có thiên biến vạn hóa đến thì triết lý bất biến của công vẫn là “Hãy làm những thứ khách hàng cần”.Đơn giản vì chỉ khi khách hàng cần thì họ mới mua, còn không cần, có cho họ cũng không lấy.

12642452_990215954377850_6786971287515667998_n

Talkshow giữa nhà báo Quốc Vĩnh và Ông Hàng Vay Chi – Chủ Tịch Tập Đoàn Việt Hương

Triết lý này nghe rất quen thuộc, thậm chí rất cũ với những người bước chân vào thương trường nhưng biết triết lý là một chuyện, còn vận dụng được hay không, linh hoạt đến mức nào lại là một câu chuyện khác. Đây chính là điểm khác biệt giữa các doanh nhân với nhau.

Qua câu chuyện nhỏ trên, ta có thể thấy Việt Hương không chỉ làm cái khách hàng cần mà còn chọn đúng thời điểm để giới thiệu sản phẩm của mình và đi kèm đó không thể không tính đến dịch vụ chuyên nghiệp khi cung cấp sản phẩm tận nơi để tạo sự khác biệt.

Dịch vụ khách hàng, chuyện quá quen thuộc ngày nay nhưng đặt trong bối cảnh trước đổi mới, đây là điểm khác biệt đáng kể của những người doanh nhân gốc Hoa.

12654190_990214681044644_678641281333953097_n

Hoạt động tham quan tại nhà máy dệt nhuộm Việt Hồng

Tiên phong trong việc xây khu công nghiệp

Năm 1996 ông Chi quyết định xây dựng khu công nghiệp Việt Hương I tại Bình Dương. Đây có thể xem là khu công nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam tại thời diểm đó.

Nhiều người cho ông quá mạo hiểm nhưng với ông, đơn giản là thích làm những việc khó và ít đối thủ cạnh tranh.

Quả thật, là người đi tiên phong mở khu công nghiệp luôn có những cái khó, thậm chí rất khó vì một doanh nghiệp tư nhân làm sao để khách hàng tin tưởng vào làm ăn?

Hiểu rõ tâm lý khách hàng, Việt Hương chọn lối đi riêng bằng xây dựng nhà xưởng cho thuê. Đây là một hình thức cùng đầu tư để tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng.

“Khi khách hàng thấy mình dám đầu tư, đồng nghĩa mức độ an toàn cao, khi đó họ sẽ mạnh dạn đặt máy móc, dây chuyền sản xuất của họ vào khu công nghiệp của mình.” Ông Chi chia sẻ.

Không chỉ đầu tư cùng khách hàng, Việt Hương còn cung cấp những dịch vụ kèm theo rất tốt như tư vấn pháp lý, hỗ trợ gặp mặt chính quyền hàng tháng để giải quyết các gút mắc về thuế, hải quan, vay tiền lãi suất thấp …

Với ông Chi, khách hàng không chỉ là đối tác kinh doanh mà còn trở thành một người bạn và khi những người bạn có thể chơi chung với nhau thì chuyện hợp tác làm ăn không còn là vấn đề lớn.

Khi thành công, người ta đa phần chỉ nhìn thấy bề nổi của vấn đề mà không biết trước đó, doanh chủ đã phải âm thầm chuẩn bị. Và câu chuyện ra đời của khu công nghiệp Việt Hương cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Trước khi thành lập khu công nghiệp Việt Hương, ông Chi mở nhà hàng khách sạn để chào đón các doanh nhân Trung Quốc, Đài Loan sang Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh. Không chỉ cung cấp nơi ăn, chốn ở, ông Chi còn chịu khó dịch các tài liệu tiếng Việt sang tiếng Hoa để hỗ trợ các vị khách của mình. Theo đó, các khách sạn của ông như một trung tâm thông tin và từ đó, đủ để ông hiểu khách hàng của ông là ai khi ông mở khu công nghiệp.

Và đây chính là bài học tiếp theo mà ông muốn gửi gắm với các doanh nhân trẻ “Các bạn có thể không rành chi tiết về sản phẩm nhưng nhất thiết phải biết thị trường của mình ở đâu và ai là người mua sản phẩm của mình”.

12643038_990215071044605_3896546871767538152_n

40 doanh nhân đến từ các doanh nghiệp khác nhau tham quan nhà máy

Tích lũy vốn là yếu tố bắt buộc phải có

Nhiều bạn trẻ thắc mắc, làm cái khó để tạo sự khác biệt thì đòi hỏi công nghệ, mà công nghệ thì cần vốn, nhưng doanh nghiệp nhỏ thì lấy đâu ra vốn?

Trả lời câu hỏi này, ông Chi chia sẻ “Các bạn hãy làm những việc nhỏ trước để tích lũy trước khi bắt đầu làm những việc khó hơn, đừng tự ti mình nhỏ, mình nhỏ nhưng rồi sẽ lớn. Khu công nghiệp Việt Hương từng rất nhỏ và bây giờ cũng không dám nói là lớn hơn các khu công nghiệp khác nhưng tôi có thể nói rằng chúng tôi không nhỏ hơn họ.”

Khi còn nhỏ, có thể làm gia công cho người ta, sau đó mua cổ phần của họ, mua ít , rồi mua nhiều, rồi nhiều hơn và có thể nhiều hơn nữa. Khi bạn trở thành cổ đông, tức bạn nắm quyền điều hành, biết được kỹ nghệ sản xuất kinh doanh (know – how), hiểu được thị trường, ông Chi tiếp tục lời khuyên.

Không có cái gọi là thị trường bão hòa

Với những ai hay than vãn rằng thị trường đã bão hòa và sản phẩm không bán được, ông Chi cho rằng họ cần suy nghĩ lại.

Quan điểm của ông rất rõ ràng. Theo ông, cùng một sản phẩm, tại sao người ta bán được mà mình không bán được? Tại sao doanh thu người ta tăng theo từng năm còn mình thì không? Hãy suy nghĩ. Với ông, không có cái gọi là thị trường bão hòa, chỉ có những người không biết cách hấp dẫn khách hàng mới nói như vậy. Dĩ nhiên, khi mà không ai bán được gì thì lúc đó mới hãy gọi là bão hòa.

Cụ thể hóa quan điểm của mình, ông Chi đưa ra ví dụ khá gần gũi ” Thời tôi, chỉ có mỗi đôi giày bata. Đá banh cũng bata, đi chơi cũng bata, mà chạy thể dục cũng bata, mỗi người có một đôi giày là đủ. Thị trường bão hòa chăng? Các bạn thấy đấy, bây giờ, mỗi người chúng ta có khi có đến 3 đôi giày khác nhau.”

Một câu chuyện khác được kể đó là trường hợp của Reebook. Khi Reebook kinh doanh khó khăn và bán lại cho Adidas. Adidas đã hồi sinh lại doanh nghiệp này, câu chuyện này một lần nữa cho thấy không có khái niệm thị trường bão hòa mà chỉ có con người bão hòa mà thôi.

“Với tôi, không có cái gì là không bán được. Được giá là bán được ngay thôi.” Ông Chi bất mí tiếp thêm về một nguyên tắc kinh doanh.

12573235_990216151044497_8436005172722640962_n

Đại diện Ban Tổ Chức trao quà tặng cho ông Hàng Vay Chi

Tầm nhìn và sự quyết đoán

Với một doanh nhân lớn, tầm nhìn rất quan trọng. Nhưng đó mới chỉ là yếu tố cần, bởi tầm nhìn vẫn sẽ là tầm nhìn nếu thiếu sự quyết đoán để biến thành hiện thực.

Xin lấy chính câu chuyện của Việt Hương để minh họa cho ý này.

Năm 2015 Việt Hương quyết định đầu tư thêm hai nhà máy sản xuất vải hiện đại để đón đầu TPP với tổng đầu tư hơn 100 triệu Đô la Mỹ. Đặt trong bối cảnh hôm nay, khi TPP đã được các nước ký thỏa thuận, mọi việc đã rõ ràng, và ai cũng thấy nước đi của Việt Hương là đúng đắn.

Nhưng trước thời điểm tháng 10-2015, khi thông tin đa chiều, nhiều người cho rằng TPP sẽ không được ký, trong số đó có cả nhiều chuyên gia, thì ông Chi vẫn tin chắc rằng TPP sẽ được ký. Ông tin như vậy dựa trên những thông tin quan sát được từ câu chuyện Hoa Kỳ chuyển hướng xoay trục sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, từ sức ép của Trung Quốc khi họ xúc tiến thành lập ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). Khi TPP được ký thì với Việt Nam, hai ngành da giày và may mặc được hưởng lợi nhiều nhất. Với tầm nhìn như vậy, ông Chi đã quyết định đầu tư mở rộng thêm hai nhà máy dệt may mới và đặt tham vọng dẫn đầu lĩnh vực này trong khu vực Đông Nam Á trong kế hoạch 5 năm sắp đến.

Dĩ nhiên không phải lúc nào niềm tin và tầm nhìn của bạn cũng được chia sẻ. Và khi có hai luồng ý kiến khác nhau thì hơn bao giờ hết, lúc đó là thời điểm để người lãnh đạo thể hiện sự quyết đoán của mình.